ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ - ทำปลากุเลาเค็มตากใบ จ.นราธิวาส
พูดถึงปลากุเลา ต้องนึกถึงปลากุเลา อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ที่คนทั่วไปขนานนามว่า “ราชาแห่งปลาเค็ม” มีรสชาติไม่เค็มจนเกินไป เนื้อฟู มีความร่วนซุย หอมอร่อยเฉพาะตัว ปัจจุบันปลากุเลาเค็มตากใบ มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,500 บาท เนื่องจากกระบวนการผลิต ที่มีกรรมวิธีซับซ้อน แต่ละร้านต่างมีเคล็ดลับ สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น
ชุมชนวัดชลธาราสิงเห ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยว และกิจกรรมท่องเที่ยวใน 6 ชุมชนต้นแบบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ใครมาที่ชุมชนแห่งนี้จะได้สัมผัสกับสเน่ห์ของดินแดนไทย - มาเลเซีย ชมงานจิตรกรรมฝาผนัง ของวัดชลธาราสิงเห วัดคู่บ้านคู่เมืองอายุเก่าแก่ เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมศิลปกรรมพื้นถิ่นแดนใต้ เดินเล่นชมทัศนียภาพแม่น้ำตากใบ และสะพานคอยร้อยปี ที่สำคัญคือการสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงท้องถิ่น และยังมีโอกาสได้เรียนรู้กรรมวิธีแปรรูปปลากุเลาเค็มตากใบ ต้นตำหรับภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นเมืองภาคใต้ให้ลองรับประทาน และเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่น อย่าง ปลากุเลาเค็มตากใบ ของดีขึ้นชื่อ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ชุมชนท่องเที่ยววัดชลธาราสิงเห