การเร่งรัดพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยในทุกมิติ เพื่อก้าวเข้าสู่ตลาดโลกผ่านแนวคิด BCG Model ถือเป็นเรื่องท้าทายคนในอุตสาหกรรม แม้ไทยเองจะมีวัตถุดิบและมีชื่อเสียงเรื่องอาหารก็ตาม แต่ก็ต้องใช้กลไลขับเคลื่อน 7 ด้าน เพื่อช่วยพัฒนา ดังนี้
1. เร่งรัดให้เกิดนำนวัตกรรมใหม่ รวมถึงระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีดิจิทัล มาประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิตอาหาร ใช้เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพและการผลิต
2. รัฐมีมาตรการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทุกระดับ ปรับกระบวนการผลิตอาหารสู่การผลิตสีเขียว มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยบริการที่ปรึกษารวมถึงมาตรการสนับสนุนทางการเงิน
3. รัฐและเอกชนสนับสนุนเงินทุนหรืองบประมาณ เพื่อการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม บังคับใช้มาตรการส่งเสริมการลงทุนด้านการวิจัย และพัฒนาของภาครัฐให้มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม
4. รัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์และการผลิต เช่น หน่วยงานทดสอบทางคลินิก ที่เป็นหน่วยงานกลางสำหรับทดสอบอาหารฟังก์ชัน อาหารทางการแพทย์ หรือ Functional ingredients
5. โครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศด้านการวิเคราะห์ทดสอบอาหารฟังก์ชัน
6. โรงงานต้นแบบผลิตอาหารที่ได้มาตรฐาน GMP และระบบบริหารจัดการโรงงาน ต้นแบบที่มีประสิทธิภาพ
7. รัฐจัดตั้ง One stop service เพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ ทั้งเรื่องมาตรฐานการเพิ่มมูลค่าผลิตประยุกต์ใช้เศรษฐกิจสร้างสรรค์และการสร้างแบรนด์
ที่มา:สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
เบอร์โทรศัพท์: +66 2 564 8000