การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารใหม่รองรับ BCG Model

สำหรับ BCG Model สาขาอาหาร นอกจากจะมีการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารเดิมแล้ว ยังให้ความสำคัญกับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารใหม่ อาหารเฉพาะกลุ่ม อาหารฟังก์ชั่น และ Functional Ingredients มีกลยุทธ์กลุ่มอาหารใหม่ เป็นโอกาสใหม่ในการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ โดยอาศัย
พื้นฐานความเข้มแข็งของวัตถุดิบ ทางการเกษตร และทรัพยากรชีวภาพของประเทศ โดยประยุกต์เข้ากับแนวโน้มความต้องการอาหารของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ หรือ Functional Ingredients ใหม่ ๆ เพื่อการไปประยุกต์ใช้กับอาหาร หรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องพร้อมกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการวิเคราะห์ทดสอบ และการวิจัยทางคลินิกสำหรับการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ใหม่ แม้อาหารกลุ่มนี้ยังไม่ได้มีการผลิตเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในประเทศ แต่ก็มีโอกาสทางการตลาดสูง 

นอกจากนี้ภาครัฐอย่างต้องพัฒนาในหลายด้านเพื่อดันอุตสาหกรรมอาหารใหม่เข้าสู่ตลาดโลก ดังนี้ 

  • พัฒนางานวิจัยเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ 
  • การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการพัฒนาอาหารที่มี Health Claim เช่น CRO สําหรับอาหาร 
  • สร้างโรงงานต้นแบบที่ได้มาตรฐาน GMP หรือ OEM Facility สําหรับ Scale Up 
  • ให้ความรู้ผู้บริโภคที่ขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารใหม่

ที่มา: สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 

เบอร์โทรศัพท์: +66 2 564 8000


ความคิดเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ 2022 โดย กรมประชาสัมพันธ์
สถิติการเข้าชม : 69,287,280