อุตสาหกรรมอาหาร เป็นหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก เพราะเป็นอุตสาหกรรมที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต และยังมีมูลค่าอันดับต้น ๆ ของโลก ในประเทศไทยถือว่าเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ จะเห็นได้จากภาคการเกษตรป้อนวัตถุดิบให้กับอุตสาหกรรมอาหาร โดยใน
ปี 2562 ภาคการผลิตอาหารมีมูลค่า 6.38 แสนล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 4 ของ GDP และมูลค่าส่งออกสูงถึง 1.11 ล้านล้านบาท และยังเป็นผู้ส่งออกอาหารอันดับที่ 11 ของโลก และหากต้องการยกระดับอุตสาหกรรมทั้งระบบด้วยแนวความคิด BCG Model จำเป็นต้องมีการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารให้มี
การพัฒนาแบบยั่งยืน โดยแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจ BCG จะต้องอาศัยเครื่องมือหลัก 3 ด้าน ได้แก่
ที่มา: สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
เบอร์โทรศัพท์: +66 2 564 8000