BCG Model เป็นนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของรัฐบาลที่มุ่งเน้นให้เกิดการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน กระจายรายได้ กระจายโอกาส โดยยังคำนึงถึงความยั่งยืนของสภาพแวดล้อมและทรัพยากร พัฒนาเศรษฐกิจไปพร้อม ๆ กัน 3 ด้าน คือ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน
และเศรษฐกิจสีเขียว
อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับ GDP ของประเทศ มีการคาดว่าการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารด้วยแนวคิด BCG Model จะสามารถเพิ่มศักยภาพภาคการผลิตของการผลิตอาหาร ทำให้ GDP เติบโตขึ้นเป็น 5% ของGDP โดยอาศัยเครื่องมือหลัก 3 ด้าน ได้แก่
1. การประยุกต์ใช้นวัตกรรมเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศด้วยเทคโนโลยีและการบริหารจัดการที่เหมาะสม
2. การพัฒนาและปรับปรุงกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เพื่อให้เหมาะสม และทันต่อความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบันและอนาคต
3. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และจำเป็นต่อการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารของไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้
การพัฒนาแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG กลุ่มอาหาร ได้มีการระดมความคิดจากทุกภาคส่วน ทำให้ได้ข้อสรุปแนวทางการขับเคลื่อน ซึ่งหนึ่งในนั้นประกอบด้วยการพัฒนา “โครงการ Big Rock” ซึ่งเป็นแผนขับเคลื่อนกิจกรรมปฏิรูปประเทศ ที่จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อประชาชนอย่างมีนัยสำคัญ
โครงการ Big Rock เพื่อผลักดันเศรษฐกิจ BCG กลุ่มอาหาร
1. โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชัน หรือผลิตภัณฑ์ Functional Ingredient แบบครบวงจร (พัฒนานวัตกรรมสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ การวิเคราะห์ทดสอบ และการขยายขนาดการผลิตสู่ระดับอุตสาหกรรม)
2. จัดตั้ง CRO ที่เป็นหน่วยงานกลาง สำหรับทดสอบอาหารฟังก์ชัน อาหารทางการแพทย์หรือ Functional Ingredient
3. โครงการยกระดับอาหารริมทาง (Street Food) ให้มีมาตรฐาน ความปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ และมีอัตลักษณ์
4. จัดตั้ง One Stop Service และจัดทำระบบเพื่อเป็นจุดบริการแบบเบ็ดเสร็จอํานวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจสำหรับอาหารท้องถิ่น ทั้งเรื่องมาตรฐานการDesign การสร้างแบรนด์ และส่งเสริมการทำเศรษฐกิจสร้างสรรค์
ที่มา: สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
เบอร์โทรศัพท์: +66 2 564 8000