ไทยเร่งผลิตข้าวคาร์บอนต่ำ ส่งเสริมเศรษฐกิจสีเขียว และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ไทยเร่งการผลิตข้าวคาร์บอนต่ำ (low-carbon) ในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ส่งเสริมการผลิตข้าวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (greenhouse gas, GHG)

เนื่องจากในปัจจุบัน ทิศทางการบริโภคของตลาดโลกเปลี่ยนไปสู่สินค้าคาร์บอนต่ำ เพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งประเทศไทย ในฐานะผู้ส่งออกข้าวอันดับต้น ๆ ของโลก ก็ได้นำการการผลิตข้าวอย่างยั่งยืนมาปฏิบัติ

จากแนวทางดังกล่าว ประเทศไทยได้พัฒนาการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง ซึ่งสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 30% และไม่เพียงแต่ลดผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและฝุ่น PM 2.5 วิธีการปลูกข้าวดังกล่าวยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับต้นข้าวและเพิ่มรายได้ให้กับชาวนา

ปัจจุบัน มีชาวนากว่า 3,300 คน จาก 22 จังหวัดเข้าร่วมโครงการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง มีพื้นที่ผลิตข้าวคาร์บอนต่ำมากกว่า 10 ล้านไร่ 

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังได้พัฒนาจุลินทรีย์ย่อยสลายฟางและตอซังข้าว ทดแทนการเผาหลังจากการเก็บเกี่ยว ซึ่งช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเพิ่มคุณภาพของดิน

ความคิดเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ 2022 โดย กรมประชาสัมพันธ์
สถิติการเข้าชม : 69,288,316