ไทย-มาเลย์จับมือนำเสนอ นวัตกรรมชะลอการสุกของผลไม้ เก็บความสดได้นาน 14 วัน

นวัตกรรมชะลอการสุกของผลไม้ที่ไทยและมาเลเซียร่วมกันพัฒนานี้ ใช้เทคโนโลยีที่อาศัยการดูดซับก๊าซเอทิลีน ซึ่งเป็นก๊าซที่พืชผลิตขึ้นเองและเป็นตัวกระตุ้นให้ผลไม้สุกเร็วขึ้น โดยวิธีการใช้ขี้เถ้าแกลบเป็นสารเสริมฤทธิ์และด่างทับทิมในบรรจุภัณฑ์จะช่วยลดปริมาณเอทิลีนในอากาศรอบ ๆ ผลไม้ ทำให้สามารถชะลอการสุกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นวัตกรรมนี้สามารถเก็บผลไม้ให้สดได้นานถึง 14 วัน โดยไม่ต้องใช้สารเคมีที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ดร. กิตติ เมืองตุ้ม ผู้พัฒนานวัตกรรมขี้เถ้าแกลบเสริมฤทธิ์การชะลอการสุก ระบุว่าเทคโนโลยีนี้ได้ทดลองกับผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วยหอม และลางสาด พบว่าสามารถยืดอายุผลไม้ให้สดได้นานกว่าเดิมถึง 2 สัปดาห์ นอกจากจะช่วยให้ผลไม้ยังคงคุณภาพดีขณะขนส่งแล้ว ยังช่วยลดการสูญเสียสินค้าระหว่างทาง ลดต้นทุน และช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกผลไม้ของไทย

คุณสมบัติและจุดเด่นของผลงาน : ช่วยชะลอการสุกงอมของผักและผลไม้ ช่วยลดการเปลี่ยนสี กลิ่น และคุณค่าทางอาหารของผลผลิต ทำให้ผลไม้สดสมบูรณ์จนถึงมือผู้บริโภคได้ในปริมาณมากขึ้น ช่วยลดปริมาณความเสียหายของสินค้าเกษตรให้ลดลง โดยมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก

ผลที่คาดว่าจะเกิดจากการนําไปใช้ : ชะลอการสุกงอม ลดการเปลี่ยนแปลงสี กลิ่น และคุณค่าทางอาหารของผักและผลไม้ เพิ่มระยะเวลาในการเก็บรักษาผักและผลไม้ในการขนส่ง เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศได้

การนำนวัตกรรมนี้ไปใช้ยังเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของตลาดโลกที่ต้องการผลไม้สดที่มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะในตลาดส่งออกที่ใช้เวลาขนส่งนาน ทั้งยังสามารถขยายการใช้ไปยังผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้ ทำให้เป็นโอกาสสำคัญในการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรของไทยในระดับสากล

ข้อมูลเพิ่มเติม : ศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเกษตร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

Link : https://www.gosmartfarmer.com/


คำค้น

ความคิดเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ 2022 โดย กรมประชาสัมพันธ์
สถิติการเข้าชม : 69,297,541